Niềm vui để lại

Thân chào các bạn. Tôi có tên đời thường là Trần Ngọc Hưởng và tên Ánh Sáng (Phật Tâm Danh) được Thầy Duy Tuệ ban cho là Duy Trí Bảo. Khi viết các dòng này tuổi thân xác của tôi đã sang 59 tuổi, nhưng tuổi linh hồn mới của tôi còn trẻ lắm: một tuổi rưỡi! Lý do là cách nay một năm rưỡi thì Duy Trí Bảo mới ra đời.

Duy Tri Bao 1

Điều này muốn nói đến cá nhân tôi có đại duyên được gặp chân sư và theo học môn Duy Tuệ Học (tên gọi khác của môn học Trí Thấy và Tình Thương). Đại duyên của tôi là mê sách thì lại được tiếp cận quyển “Sống Minh Triết” của Đạo Sư Duy Tuệ, (NXB Văn Hóa Thông Tin, phát hành quí IV năm 2009).

Trong quyển sách này, có 03 đoạn văn sau đây đã làm tôi bừng tỉnh một cách lạ lùng. Đó là:

– Dòng thứ 7 và dòng thứ 10 trang 21, nói về sự phát sinh Trí Tuệ.

– Dòng thứ 16 và dòng thứ 19 trang 40, nói về bản chất của Thiền.

– Dòng thứ 22 và dòng thứ 30 trang 41 và toàn bộ trang 42, nói về Tỉnh thức và thiền.

Tôi đã kêu lên thành tiếng: “Người mà mình đi tìm là đây rồi !’’. Một niềm vui phấn khích kỳ lạ, thân mình thấy nhẹ bỗng. Cái đầu như rỗng đến 50%! Và những gì còn băn khoăn, chưa hiểu thì đã giải toả đến tám phần! Cảm nhận này tôi không bao giờ quên được.

Và khi có tên Ánh Sáng, tôi đã viết về người thầy như sau :

“THẦY LÀ ĐẤNG NÓI THẬT,

THẦY LÀ ĐẤNG MỞ RA MỌI ĐIỀU BÍ MẬT.

 Cho hàng triệu cái đầu tỉnh thức,

Cho hàng triệu con tim nao nức

Cháy lại nguồn tình thương!

Lần đầu tiên trong lịch sử loài người,

Nhiều chúng sinh được mang tên Phật,

Nhiều chúng sinh được biết con người thật của mình.

Như là muôn triệu kiếp nay mới được khai sinh!”

 

Tiếp theo là đọc các quyển sách: Báu vật nhiệm màu, Khai mở đạo tâm, Tình thương là tài sản vô giá, Đừng để mất thiên đàng, Cẩm nang thiền Minh Triết, Hành trang vào đời; cũng như nghe các bài giảng của Thầy Duy Tuệ và tham gia chia sẻ với các bạn cùng học – tôi đã nhận ra một số sai lầm như sau :

1- Ngu ngốc nhất là tin vào tử vi – tướng số, điều này “tự ru ngủ mình và mọi người”; không khác gì một hình nộm: thân xác thì của mình còn hồn do người khác nắm giữ! Khi làm nhà hay cưới gả cho con cái đều đi xem ngày tốt, tránh giờ xấu; Đặt mộ cho ông bà cũng loay hoay tìm phương thìn – tuất – sửu – mùi… mà không hề tự hỏi: Quả đất tự xoay quanh nó suốt ngày và năm, thì ngày – giờ và phương đâu có ổn định mà tốt hay xấu?! Và làm gì có sao nào đứng im?

2- Lấy sách kinh làm thầy cho mình nhưng không biết áp dụng thực tế ra sao, thậm chí thuê làm các trướng – liễn treo trong nhà cho ra vẻ là có học, nhưng hành vi sống hàng ngày thì vẫn đúng sai – được mất; nhồi nhét trong đầu hàng mớ kiến thức, chỉ để lý sự hơn thua khi ăn uống…

 

Và niềm vui mới của tôi là được Thầy khai trí – mở tâm, được bình tĩnh từng giờ sống; đã cười được khi vợ quát “để tôi xem phim này!”; được đổi kiếp đến cả ngàn lần chỉ trong một năm trời! Và từng được nghe một thoáng “tiếng sáo thiên đàng – tuyệt vời quá sức tưởng tượng!” và đã mở ra một cách nhìn mới tự răn mình:

1- Phải kiên quyết thay đổi nhận thức theo con đường SỐNG THÔNG MINH và TIN VÀO SỰ MÀU NHIỆM CỦA TẠO HOÁ.

2- Tự do đầu óc của mình là trên hết, không nô lệ và bị lừa gạt bởi kinh sách, phong tục tập quán và chính cái kho kinh nghiệm đã có trong cái đầu của mình.

3- Tập sống hàng ngày như Thầy đã dạy :

 

NHÌN như xem tranh

NGHE như tiếng hát

NÓI như chim hót

NGHĨ như bằng không

SỐNG như phiêu bồng!

Thưa các bạn, đó là những “đổi đời – lột xác” của tôi thật, ước mơ bây giờ của tôi là làm sao một lúc nào đó được “chìm vào một trạng thái an lạc” như Thầy đã kể.

Duy Tri Bao 2

Và xin cho tôi được nói lời chân thành, theo bản tóm tắt môn học  mà tôi làm cẩm nang cho mình như sau :

Tóm tắt về môn Duy Tuệ Học hay Thiền Minh Triết

Ai thực sự muốn thay đổi đời mình thì nên học môn Duy Tuệ Học, sẽ chỉ có may mắn, sức khoẻ, an vui và không bị lừa, không bị nô lệ cho bất cứ cái gì. Không bị bất an, hết cô đơn và làm chủ được cái đầu của chính mình.

1– Tập NGHE cho rõ, NHÌN cho rõ, BIẾT cho tỏ mà không đánh giá, không phê phán chính mình và người khác. Chỉ nói khi cần, KHEN LÀ CHÍNH, tập giao tiếp bằng ánh mắt và nụ cười. Lúc nào rỗi thì thẳng lưng và đầu, thả lỏng cơ bắp THEO DÕI HƠI THỞ vài phút là đủ.

2- LIÊN TỤC QUAN SÁT CÁI ĐẦU, biết “nó” đang có suy nghĩ hay cảm xúc gì đó, nhưng lập tức chặn nó lại (trừ khi chủ động nghĩ để làm việc…) bằng cách chuyển chú ý sang việc khác, làm việc khác, nghe bản nhạc hay chơi với trẻ em một lúc…, mục đích để cái đầu luôn bình an;

3- Kiên quyết KHÔNG TIN vào các ý nghĩ, các kinh nghiệm từ cái đầu phóng ra (không tin có ma, không tin cúng bái, không tin đình chùa, không tin bói toán, không tin ngày tốt xấu, không tin có Phật – Thánh, không tin thầy bà, không tin có Đạo – Niết bàn – Địa ngục; không có tu hành, không có chứng đắc, không có quả vị; không tin đúng – sai, không tin nhân quả – nghiệp báo, không tin tái sinh, không cần biết chết đi về đâu, không tin có số phận, không ghen tỵ – hơn thua – được mất, quên hết quá khứ, không cầu mong cái gì quá mức… Mất không buồn, được không quá vui; dựa vào các sự kiện xung quanh để sáng tạo suy nghĩ tốt, tích cực cho mọi người.

4- Vui vẻ chấp nhận hoàn cảnh đang có và dám đương đầu với Sự THẬT; cầu nguyện điều tốt cho mọi người; cầu nguyện tên Phật của mình mỗi khi NGHĨ – NÓI –LÀM cho hợp lý; tập THƯỞNG THỨC từ ăn, uống, nghe, nhìn, nghĩ, nói, khi đau ốm và hành động không để các suy nghĩ làm gián đoạn; sống đơn giản –khoa học và tỉnh thức.

5- Tập thể thao, thể dục hoặc đi bộ tối thiểu 30 phút hàng ngày; nhận thức và bỏ ngay các sinh hoạt không tốt cho cơ thể; khép các quan hệ gây nguy hiểm và không cần thiết; nghe Bài giảng MT thường xuyên; trao đổi trải nghiệm khi học và thực hành với các đồng đạo và trên Skype; THỰC HÀNH THEO BÀI GIẢNG là CHÍNH; tập làm thiền giả, hành giả và hiền giả trong 24h mỗi ngày và suốt đời.

6- Nguyên tắc học môn này:

a/ Kiên quyết thay đổi nhận thức;

b/ Chọn một vài pháp để thực hành;

c/ Ý chí phải mạnh mẽ, liên tục;

d/ Tập cho và yêu thương;

e/ Chia sẻ kết quả và mở rộng môn học đến nhiều người khác; cần phát một đại nguyện để phấn đấu.

7- Kỹ thuật Thiền MT gồm các bài tập cơ bản :

a/ Thiền hơi thở, gồm 3 cách nhỏ : Thiền theo dõi hơi thở; Thiền đếm hơi thở; Thiền điều động hơi thở. (tuỳ thích, từ vài phút đến nhiều dần)

b/ Thiền quan sát vào “giữa hai chân mày” (hay giữa trán) – rất hiệu quả để an ổn tinh thần, ngăn chặn ý nghĩ và hồi phục sức khoẻ.

c/ Thiền quan sát để ngăn chặn ý nghĩ, ý tưởng hoặc xúc cảm từ trong đầu (não bộ) phóng ra (thực hành liên tục 24/24 và suốt đời)

8- Những lưu ý cốt yếu về nhận thức: không được thay đổi ai; tự xử mình trước; tự thay đổi mình bằng cách tạo thói quen mới; TỰ DO đầu óc và TÂM AN TĨNH là tất cả;  tự tin và sống THÔNG MINH bên trong;  tự tìm hiểu qua trải nghiệm để biết “TA LÀ AI”; học để mở lòng yêu thương chứ không phải để tích luỹ kiến thức mới; xả bỏ tất cả mọi kiến thức, kinh nghiệm đã có; Lấy gia đình, quê hương và dân tộc làm mục đích phụng sự; tuân thủ “12 điều luật tự nguyện của hiền giả Minh Triết”; thực hành nghiêm túc các hướng dẫn của “Ấn chứng Phật Tâm Danh”;

9- Những điều lý thú chưa bao giờ thấy: Chỉ 1 con đường / 2 kỹ thuật kiểm soát giấc ngủ / 3 (tam) thông / 4 con người trong 1 con người / 5 tầm nhìn / Cái đầu: bình an – tự do và vô nhiễm / Kỹ thuật chuyển kiếp mỗi ngày / Sống hạnh phúc – chết mãn nguyện / Nguyên tắc tìm bạn đời / Nguyên tắc sinh con / Hạnh phúc gia đình / Báu vật Nhiệm Màu / Hành trang vào đời / Khai mở đạo tâm / Tình thương là tài sản vô giá / Ta là ai ? / Sống Minh Triết / Cẩm nang Thiền Minh Triết / Lực & Luật tự nhiên / Hoà nhập với Tạo Hoá / Cõi âm & sự chết / Năng lực siêu độ vong linh /Ba cấp độ thiền / Khám phá cách làm việc của bộ não / Kinh doanh Minh Triết / Vườn hoa mơ ước cho thiếu niên và nhi đồng / và hơn 400 bài giảng kỳ lạ… làm thay đổi cuộc đời thật sự cho ai quyết tâm theo học.

Cám ơn và cầu chúc các bạn một kết quả sẽ đến :

Bến bờ ta đạt AN NHIÊN

Đúng sai, sống chết chẳng phiền,

CÁI ĐẦU TỰ DO hết chấp

Nhiệm màu Tạo Hoá đến bên.

Duy Trí Bảo 

Hà Nội 15-11-2011