Tuổi trẻ ứng dụng môn học Duy Tuệ trong học tập

  

   Việc học tập thực sự rất quan trọng, nó giúp ta có những công cụ hữu ích để xây dựng cuộc sống , học tập không những trên ghế nhà trường mà còn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lứa tuổi nào. Dù bạn còn học hay đang học, nhưng dù đang đứng ở đâu, bạn hãy phát triển tính tự do trong đầu óc – hãy sống và thực hành Môn Duy Tuệ Học để khai mở năng lực to lớn trong mình, để mở rộng con tim và phát triển trí tuệ của cái đầu ưu việt. Giờ bạn có thể thỏa sức mài sắc kỹ năng, trau dồi kiến thức cuộc sống, vươn cánh ước mơ bay xa về biển cả…

10997376_881010258624440_6468796710486954726_n

Chào các bạn trẻ, mình xin tự giới thiệu, mình là Duy Chí Thế. Mình đang học và thực hành môn học Duy Tuệ. Hiện nay, mình là sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Xây Dựng Hà Nội. Sau gần một năm thực hành môn học Duy Tuệ, mình đã có những biến chuyển tích cực rất bất ngờ. Mình nhận thấy bất kì ai cũng có thể thực hành và nhận được rất nhiều ích lợi từ môn học này, nhất là các bạn tuổi trẻ. Dưới đây, mình xin chia sẻ quá trình thực tập và sự thay đổi của mình với một góc nhỏ là việc trau dồi tri thức khi đến với đại gia đình Duy Tuệ.

I. Những lợi ích của việc thực hành Môn Duy Tuệ trong học tập

Việc học tập luôn là mục đích hàng đầu đối với tuổi trẻ, những bạn học sinh, sinh viên … hay bất kì ai khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và việc học không hề dễ dàng khi phần lớn tuổi trẻ phải đối phó với quá nhiều áp lực từ bên ngoài: nào học trên lớp, nào học thêm, nào ôn thi, nào luận án… còn chưa kể vô vàn áp lực từ cuộc sống. Có những hôm bạn về nhà với cơ thể mệt nhoài và đầu óc chán nản, bạn chỉ muốn buông bỏ tất cả, trốn tránh tất cả. Mình cũng có lúc như thế, nhưng khi mình bắt đầu thực hành môn học này, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Mình có thể chia sẻ một số thay đổi như sau:

– Giảm tress, đầu óc tập trung và việc học trở nên thật dễ chịu. 

Mình nhận ra rằng nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc khó tập trung khi học, dẫn tới hiệu suất thấp là do khi ngồi học mình có quá nhiều suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực mà chất liệu của nó chính là quá khứ  làm mình bị phân tán, đôi khi dừng việc học để chạy theo nó. Ví như là: khi mình đang học, bỗng hình ảnh của những bộ phim hay trên tivi nổi lên, làm mình có cảm giác rất thích thú, rồi mình tự thỏa hiệp dù mình có bật tivi  hay không thì mình đã mất một khoảng thời gian vô ích đáng kể khi học tâp, việc học thường xuyên bị đứt đoạn. Hay khi mình khó chịu với ai đó, thì việc học thật tệ. Khi thực hành bằng cách quan sát vào hơi thở, cao hơn là nhận biết những suy nghĩ, cảm xúc mỗi khi chúng nổi lên làm phiền mình. Mình lập tức quay về trang thái tập trung ban đầu,  việc học trở nên dễ chịu hơn rất nhiều , mình học với thời gian bằng nửa ngày trước với hiệu suất gấp đôi.

– Phát triển khả năng quan sát và  khả năng sáng tạo: đi từ lý thuyết đến thực tế hay ngược lại. 

Mình phát hiện ra một điểm rất quan trọng là, mọi lý thuyết đều phản ánh một thực tế. Như vậy thì dù có ở trong lý thuyết rồi viết ra hàng vạn trang sách cũng không được chệch khỏi thực tế này. Ví như khi bạn làm bài toán về một vật rơi tự do, bạn dùng lý thuyết nào để tính toán thì vật đó cũng không thể bay lên trời được. Vậy nên kết quả tính toán phải phù hợp với thực tế. Trong quá trình học, mình sử dụng chính thực tế này làm chuẩn, và mình thoải mái dùng lý thuyết mà mình thích để phản ánh hiện tượng. Càng thực hành sâu, thì khả năng bạn quan sát được càng tốt, công cụ lý thuyết để phản ánh sự vật của bạn càng phù hợp. Bạn là người tự do với kiến thức và tha hồ sáng tạo khám phá. Mình sẽ lấy một ví dụ về sức mạnh của việc tự do với kiến thức:

+ Người xưa nhìn một vật bị ném lên, nếu không có điểm tựa thì rơi xuống. Từ nguồn kinh nghiệm này, người ta nghĩ đến vĩ mô đó là mặt đất hình vuông, được đặt trên mình một con voi, con voi lại đứng trên 4 con rùa, con rùa lại được cuốn trong con rắn. Nhưng nó chính là gợi ý cho các nhà khoa học đặt câu hỏi: thế con rắn nằm lên cái gì?

+ Qua quá trình quan sát thiên văn mà không suy diễn từ mô hình vi mô con người đã biết trái đất hình cầu, rồi thuyết trái đất là trung tâm vũ trụ, rồi thuyết mặt trời là trung tâm vũ trụ, hiện nay, mọi thứ đã được kiểm chứng. Có thể thế giới mà ta biết hiện nay cũng chưa chính xác, nhưng mình chắc chắn một điều là, quan sát càng chính xác, thì lý thuyết mà bạn xây dựng và sử dụng càng phù hợp.

Khi áp dụng môn học Duy Tuệ, mình nhìn thế giới rõ hơn, vì thế mà bài làm của mình rất chính xác và nhanh nhạy. Mọi thứ thật tuyệt vời.

Nhưng có một thứ xa xăm hơn, cốt lõi hơn giúp mình thay đổi và gặt hái thành công. Đó là gì bạn biết không? Hãy cùng mình đi tiếp nhé!

II. Ước mơ, bí quyết của mọi bí quyết để vươn đến  thành công

“Nếu cho tôi 8 giờ để chặt cây

Tôi sẽ giành 6 giờ để mài sắc chiếc rìu”

Câu nói bất hủ của tổng thống Mỹ Abraham Lincoln được mọi người ca tụng và thán phục vì độ sắc xảo của nó. Nó đề cao một chiến lược thông minh, sự chuẩn bị chu đáo và mài sắc kĩ năng. Việc mài sắc kĩ năng hay việc học tập một thứ được gọi là ” kĩ năng mềm” hiện nay rất được coi trọng. Một xu hướng mới siêu lợi nhuận. Mình ví dụ như: Khóa học tôi tài giỏi bạn cũng thế, một loạt đầu sách về kĩ năng học, sách dạy đọc nhanh, học khôn ngoan mà không gian nan, nhớ siêu tốc, tư duy chiến lược, sách dạy con làm giàu…

Nhưng bạn hãy tạm dừng một chút. Mình muốn hỏi là… Bạn lấy động lực ở đâu để chặt cây? Bạn lấy động lực ở đâu thực hiện công việc? Và bạn mài sắc kĩ năng để làm gì? Bạn mài sắc kỹ năng để đi nhanh hơn, nhưng vấn đề là… bạn sẽ đi về đâu? Mục đích cuối cùng của bạn, hay ước mơ cao nhất của bạn là gì? Không một quyển sách nào có thể dạy bạn, và mình chắc chắn một điều rằng, một khi bạn chưa xác định rõ mục đích của cuộc đời mình, thì dù bạn có học tất cả mọi kĩ năng trên thế giới, bạn vẫn sẽ bị kẹt, và thấy cuộc sống không vô nghĩa.

Ước mơ chính là thứ sản xuất ra cho bạn niềm đam mê công việc, thiếu nó, bạn sẽ làm mọi thứ rất hời hợt và không có hiệu quả, nhưng quan trọng nhất, là dường như, bạn cảm thấy không hạnh phúc và thiếu động lực sống. Nếu bạn muốn mọi thứ thay đổi, thì bạn phải là người thay đổi đầu tiên. Nếu bạn là người chưa có hay chưa có ước mơ rõ ràng, hãy cùng mình xây dưng một ước mơ nhé.

1621662_840330016025798_6106804965640766672_n

III. Xây dựng ước mơ, tiến về tương lai tươi sáng 

  1. Mình đã xây dựng ước mơ như thế nào?

Để giữ giọng văn tự sự , mình xin phép được xưng tôi.

Lời hứa thuở ấu thơ 

Tôi còn nhớ rõ, buổi tối hôm đó, đã lâu lắm rồi, hồi tôi còn 3 hay 4 tuổi, tôi đã biết rằng, trên thế giới này, có một thứ được gọi là “tuổi già” và tôi sợ nó lắm. Tôi ngọng nghịu hỏi mẹ: “Mẹ ơi, mẹ có già không mẹ?”, mẹ ôm tôi trìu mến trả lời: “Ai cũng sẽ phải già con ạ!”. Tôi muốn bật khóc, “Con không muốn mẹ già!”. Mẹ yên lặng một lát rồi mỉm cười ô m tôi vỗ về : “Con ngoan, nếu con học giỏi thì mẹ sẽ không già đâu”, tôi chuyển buồn thành vui, nhoẻn miệng cười “Mẹ nói thật nhá”. “Ừm, thật!” – Mẹ tôi mỉm cười.

Từ đó tôi luôn tự nhủ mình học giỏi là niềm vui của mẹ, của bố, của cả gia đình. Nên mình thích học lắm, và dường như mình cũng thấy mình mang “trọng trách” nho nhỏ trong gia đình. Khi lớn lên, mình hiểu ra rằng mẹ vẫn sẽ già, rằng mẹ sợ tôi buồn nên nói như thế, tôi buồn và thương mẹ vô hạn. Tôi sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ, thứ duy nhất tôi có thể làm là học thật giỏi và là một người con ngoan, để bố mẹ luôn vui vì tôi.

Nhưng bây giờ khi học môn Duy Tuệ rồi, tôi không buồn nữa vì mình biết đằng sau cơ thể đang già nua kia là một  suối nguồn tình thương tươi mát tuôn chảy không ngừng, rằng tâm hồn ba mẹ sẽ mãi trẻ trung cùng tình thương đó. Tôi tự nhủ mình sẽ làm vui ba mẹ, hay ít nhất, ba mẹ sẽ không phải lo lắng về tôi.

Người mẹ quê hương

Nếu chỉ có mình tôi hay có thêm ba mẹ mình nữa thì cuộc sống sẽ thế nào nhỉ? Tôi bỗng thấy mình lớn lên, dù trong hoàn cảnh nào mình cũng đã lớn lên trong lòng quê hương, trong sự nâng đỡ của xóm làng. Họ dạy tôi nói, họ dạy tôi viết, dạy tôi làmnhững  cánh diều vi vút trên cánh đồng quê mỗi buổi chiều về. Đất quê hương là con đường nâng đỡ tôi đi học, là nơi hạt lúa nảy mầm, là nơi chim ca ríu rít, là nơi có những trái chín ngọt lành, là nơi đầy ắp kỉ niệm trong sáng hồi trẻ thơ. Tôi đã lớn trong sự đùm bọc của quê hương như thế. Tôi muốn làm một thứ gì đó cho quê hương, vì thế tôi chọn nghề xây dựng. Tôi nghĩ về nó ngày ngày, và mỗi lần nghĩ về nó, trái tim tôi lại tràn ngập cảm xúc.

Mở rộng tầm nhìn 

Khi được lên thành phố, nhìn thấy nhưng công trình cao vút, những tay cần trục khổng lồ vươn dài… điều đó làm trái tim tôi thổn thức lạ thường. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi mai này, những mái nhà mà tôi xây lên sẽ là tổ ấm, là nơi trú ngụ của những gia đình, vẫn đầm ấm, mặc ngoài trời nắng cháy hay mưa gió bão bùng.

Khi thấy còn nhiều nhà nghèo quá, tôi ước mơ sau này có thể xây được nhiều ngôi nhà tình thương trên khắp đất nước. Giờ đây khi học môn Duy Tuệ, tôi biết rằng, chính tình yêu và sự quán tưởng về giấc mơ đó hàng ngày đã nuôi lớn giấc mơ đó, giúp tôi có một cảm hứng mãnh liệt trong việc học hành, và tình yêu đó được nhân lên gấp bội khi tôi thực hành phương pháp này, trái tim tôi mở rộng, và giấc mơ của tôi cũng lớn lên theo.

Học hành, không còn là “ vấn đề” đối với tôi nữa, nó trở thành niềm vui của tôi. Khi yêu thứ gì đó, thì thật khó có thể gọi nó là công việc được. Ví như khi tôi yêu ba mẹ, thì thật buồn cười khi tôi nói “Con yêu ba mẹ mệt quá!” vậy. Việc học cũng như thế, bạn muốn thay đổi hoàn toàn và không phải đối mặt với quá nhiều áp lực, thì bạn hãy ước mơ, tự nó sẽ cho bạn niềm đam mê, niềm hạnh phúc trong học tập cũng như trong cuộc sống.

11713942_961279443930854_6404271940840801681_o

  1. Hãy cùng mình xây dựng ước mơ

Bí Quyết 1 : Nền tảng của giấc mơ

Ta lấy gì làm nền tảng một giấc mơ? Vật chất hay phi vật chất, cái gì là bền vững làm cho ta hạnh phúc suốt cuộc đời? Môn Duy Tuệ Học đã cho mình thấy rõ chính tình thương là nền tảng của những ước mơ lớn, một ước mơ sẽ đưa ta đến với bến bờ hạnh phúc. Ước mơ là người giàu nhất thế giới cũng là một ước mơ, nhưng mình dám chắc người đó sẽ gặp rất rắc rối trong cuộc sống và bất an thường xuyên khi phải so sánh mình với kẻ khác. Bill Gates là tỷ phú rất thành công, ông theo đuổi giấc mơ, bằng cả trái tim và niềm đam mê, không hề đặt mục tiêu giàu có… nhưng ông rất giàu có. Trái tim mở rộng, ông làm từ thiện khắp nơi trên thế giới, luôn an nhiên tự tại. Mình tự hỏi nếu Bill Gates ước mơ giàu có, thì ông có làm từ thiện nhiều vậy không?  Ông ấy sẽ làm chủ đồng tiền hay làm nô lệ cho đồng tiền nhỉ? Khi xác định nền tảng của giấc mơ rồi, giờ là lúc bạn chọn ước mơ cho mình

Bí quyết 2 : Niềm vui mang tên – Lao động

Lao động niêm vui riêng của con người. Lao động giúp bạn thấy mình không vô nghĩa, giúp bạn tự lập trong cuộc sống. Nếu bạn ước mơ lấy chồng giàu có để không phải làm điều gì, mình dám chắc một ngày bạn sẽ chán ngán. Vì thế hãy ước mơ trong niềm vui lao động bạn nhé.

Bí quyết 3 : Sự tĩnh lặng – Trí thông minh nội tâm

Bạn không cần đọc một quyển sách nào khác nữa cả, hãy cho mình một nốt lặng, vì chỉ khi tĩnh lặng, bạn mới biết bạn thực sự cần điều gì. Để xây dựng ước mơ, bạn phải cho mình khoảng thời gian tĩnh lặng riêng tư. Như khi ngồi một mình hoặc khi bạn đi ngủ, hoặc một mình bạn đến một nơi nào đó, miễn là không bị ai làm phiền. Tự đặt câu hỏi và tìm hiểu xem mình thực sự cần điều gì? Mình tin tưởng bạn sẽ có câu trả lời.

Bí quyết 4: Hãy ước mơ một giấc mơ không hồi kết

Khi bạn ước mơ mình giàu có, khi bạn giàu có rồi , bạn sẽ chán nản. Khi ước mơ có công việc tốt, nếu may mắn đạt được, bạn sẽ chỉ vui vẻn vẹn một thời gian ngắn ngủi. Nhưng khi bạn ước mơ mình là một kĩ sư giỏi, đi khắp vùng đất nước xây những tổ ấm cho gia đình Việt thì bạn sẽ chẳng bao giờ chán nản cả, bạn sẽ mãi mãi hạnh phúc với giấc mơ đó.

IV. Làm sao để học môn hoc Duy Tuệ: 

Môn học này mình không phải lên giảng đường , không mất học phí. Mình chỉ vô tình đọc sách và thực hành mà thôi. Những cuốn sách như: Thông Minh sâu thẳm, Hành trang vào đời…  là những cuốn gối đầu giường của mình. Ngoài ra bạn có thể tới Công Ty Trí Thấy, ở đó mọi người sẵn sàng lắng nghe bạn. Bạn nghe bài giảng, đọc sách chia sẻ và thực hành hàng ngày, sự màu nhiệm sẽ đến với bạn.

  13235241_1128322990559831_6317854109978858437_o

V. Vươn cánh bay xa: 

Khi có ước mơ rồi, bạn hãy chăm sóc nó hàng ngày bằng cách nhớ đến nó và thưởng thức cảm xúc mà nó đem lại, nó sẽ lớn dần lên trong bạn. Hãy lưu ý một điểm mấu chốt là bạn hãy để cho trái tim mình mở thật rộng, càng mở rộng, bạn sẽ có càng nhiều sức mạnh, ước mơ của bạn càng hoàn thiện và bạn sẽ sống càng hạnh phúc.

Việc học tập thực sự rất quan trọng, nó giúp ta có những công cụ hữu ích để xây dựng cuộc sống , học tập không những trên ghế nhà trường mà còn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lứa tuổi nào. Dù bạn còn học hay đang học, nhưng dù đang đứng ở đâu, bạn hãy phát triển tính tự do trong đầu óc – hãy sống và thực hành Môn Duy Tuệ Học để khai mở năng lực to lớn trong mình, để mở rộng con tim và phát triển trí tuệ của cái đầu ưu việt. Giờ bạn có thể thỏa sức mài sắc kỹ năng, trau dồi kiến thức cuộc sống, vươn cánh ước mơ bay xa về biển cả…

Đến đây, chúng mình tạm chia tay nhé. Chúc các bạn may mắn!

Hẹn gặp lại các bạn!

Tạm biệt

 Duy Chí Thế